Ancient Street

Opera Play

Portraits

Self Portrait

Rural Scape

Landscape

Stillefe

Nude

Abstract

Trung ThuCafe Artist Phuong 31 Cua Dong Is Pleased to Present :

Bui Xuan Phai
Uncorked Soul (tiếng Việt)


by Jeffrey Hantover – Fine Arts American Critic


Bui Xuan Phai, the man and the artist, remains a living presence in Vietnam, three years after his death from lung cancer in Hanoi at the age of sixty-seven. The most well known Vietnamese artist outside the country, Phai is the most respected and well-known artist within his own country, despite not being allowed has an individual exhibition until 1984. No one speaks ill of the man: most often he is described as modest, reticent, generous, independent minded, and above all else, a man of quiet dignity.

Nicknamed "Jesus" by his friends (he had many from all classes) for his beard and gaunt face, Phai may have also been given the name for his saintly forbearance and moral steadfastness in the face of suffering. Self-portraits and portraits show a man with piercing, sad eyes that seem to reflect the grief of a lifetime. No one who has seen his self-portrait done in a bomb shelter during the Christmas bombing can forget those eye, that look of shocked disbelief.

A kerosene lamp, a tea cup, a bong, an almost deserted street corner, a cheo (Vietnamese opera) performer putting on make-up - he treats the humblest subject matter with a seriousness and respect that gives it the weight and importance of a holy ritual or relic. Phai’s paintings hide their sophistication under a disarming simplicity of style and subject matter. After the end of the war in 1975, his paintings take on more colour—reds, blues, purple - but still the overall tone is set by the browns, the grays, and the grayish-whites.

Phai is best known for his street scenes of Hanoi, where, except for a short time in the Viet Bac and during the bombing of Hanoi, he lived all his life in the house he was born. Every afternoon he walked the streets of the city, sketching. He returned home to paint, pulling a box of paints from under a chart in the living room/bedroom and propping up a canvas on top of the chair. These street scenes are much copied, but their spirit is not captured. What is missing is the reverence, the love, and tinge of melancholy for a passing world -- the traditional musicians, the
old letter writer bundled up on the corner, the buildings falling into disrepair.

Phai drew inspiration from Rouault, Utrillo, Miro, Derain and, especially the French painter, Albert Marquet; but it is not so much that he transferred the Modernist style with its expressive pictorial reality to Vietnam. Rather this style fit the elegiac mood with which he looked at his world. The wavy lines' the irregular forms, the quick, almost suggestive treatment of figures on the street are less a commitment to a set of aesthetic principles and more a reflection of a world and way of life crumbling, sagging, disappearing before Phai's eye.

Tiểu Sử Họa Sĩ

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1 tháng 9 năm 1920 tại Hà nội, mất ngày 24 tháng 6 năm 1988 tại Hà nội . Nguyên quán Hà đông, tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông dương, Hà nội khóa 1941-1946, tham gia kháng chiến, tham dự triển lăm nhiều nơi . Năm 1952 về Hà nội, sống tại nhà số 87 Phố Thuốc Bắc cho đến khi mất. Năm 1956-1957 giảng dạy tại trường Mỹ thuật Hà nội . Tham gia phong trào Nhân văn Giai phẩm, phải đi học tập lao động trong một xưởng mộc tại Nam định và ban giám hiệu nhà trường đă đề nghị ông phải viết đơn xin thôi không giảng dậy tại trường Mỹ thuật.
Bùi Xuân Phái là họa sĩ,chuyên về chất liệu sơn dầu,tập trung nhiều nhất vào đề tài phố cổ Hànội ,ông được quần chúng mến mộ gọi chung là Phố Phái . Tranh phố cổ của ông (Hàng Bạc,Hàng Bồ,Hàng mắm,Hàng Muối,Hàng Tre,Mă Mây v.v..đều xuất sắc.Bắt nguồn từ hiện thực (Phố cổ Hànội được ông vẽ từ những thập niên 50, 60, 70 nên cọn mang đậm nét cổ kính.
Các mảng mầu trên tranh Phái thường có đường viền đậm nét. Phố cổ trong tranh ông không những trở thành chính nó mà cọn gần hơn với con người,từ bề mặt đến cảnh quan đều rơ chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của Phái,người xem nhận thấy họa sĩ đă gửi gắm những kỉ niệm,những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác ,tiếc nuối bâng khuân trên từng nét vẽ ,như một dự báo tất yếu về sự đổi thay và biến mất của nó.
Ngoài đề tài phố cổ,ông c̣n vẽ các đề tài khác ,như : Chèo,Chân dung,Nông thôn,khỏa thân,Tĩnh vật...cũng đều rất thành công.Nhiều tranh của BXP đă được giải thưởng ở các cuộc triển lăm toàn quốc và thủ đô.
BXP cũng thành thạo sử dụng các chất liệu khác : bột mầu,khắc gỗ,mực nho,bút sắt. ông đă góp phần rất lớn vào lănh vực minh họa báo chí và tŕnh bày b́a sách. ông được giải thưởng quốc tế (Lép-dích) về tŕnh bày cuốn sách Hề chèo(1982)
BXP là ủy viên ban chấp hành Hội Văn nghệ Hànội,là nhà hoạ sĩ tài danh của Hànội.
Sinh thời ,ông đă có một cuộc triển lăm cá nhân đầu tiên và duy nhất vào năm 1984. Cuộc triển lăm được đánh giá là thành công nhất kể từ trước đó tại Việt nam,24 bức tranh của ông đă được khách hàng đặt mua ngay trong ngày khai mạc. Lần đầu tiên Đài truyền h́nh Trung ương đă dành một thời lượng lớn trong chương tŕnh Văn học Nghệ thuật , giới thiệu cuộc đời và tác phẩm của Bùi Xuân Phái vào năm đó.Studios of Bui Xuan Phai

Lối Ra Của Bùi Xuân Phái

Blog 360 of Bui Thanh Phuong

HOME

Kỷ niệm 20 năm ngày mất của Bùi Xuân Phái (24-6-1988/24-6-2008)

Nguyen Thuy Binh,phóng viên của tờ Viet Nam News hỏi :

Giải thưởng Bùi Xuân Phái sẽ hoạt động theo tiêu chí và h́nh thức nào ?

Giải thưởng Bùi Xuân Phái ,thực sự đă có trong dự định và ước muốn của chúng tôi từ mấy năm trước nhưng v́ muốn đợi đủ 20 năm kỷ niệm ngày mất của Bùi Xuân Phái mới công bố. Chúng tôi dự định khi ra mắt giải thưởng và khi quĩ giải thưởng Bùi Xuân Phái đă hoạt động ,chúng tôi sẽ vận động quyên góp từ những người bạn trong nước và quốc tế ,họ là các fan yêu mến Bùi Xuân Phái,đồng thời tổ chức các cuộc triển lăm ở nước ngoài hoặc tham gia các cuộc bán đấu giá để thu lợi nhuận nhằm tăng giá trị giải thưởng. Bên cạnh đó, nếu trong tương lai,quĩ Bùi Xuân Phái phát triển ,sẽ có học bổng Bùi Xuân Phái và mong rằng hằng năm sẽ có nhiều người được nhận giải chứ không phải chỉ là một người như năm nay .Giá trị giải thưởng năm khởi đầu cũng khá khiêm tốn là 1000 USD,chúng tôi hy vọng giá trị giải thưởng sẽ được thăng tiến theo từng năm.
Hiện tại quĩ Bùi Xuân Phái do Trần Hậu Tuấn và tôi chung góp mỗi người là 15.000 USD ,tổng cộng 30.000 USD,số tiền này chúng tôi gửi ngân hàng và mỗi năm một lần rút tiền lăi ra để dùng cho giải thưởng.Cũng cần nói rơ thêm là ,quĩ giải thưởng Bùi Xuân Phái đă ra mắt và nó đă vĩnh viễn là quĩ tiền của nhân dân Việt Nam chứ không phải là của riêng một tổ chức hay cá nhân nào.
Giải thưởng Bùi Xuân Phái được sáng lập ra nhằm tôn vinh những đóng góp nghệ thuật mà họa sĩ Bùi Xuân Phái đă làm được cho nền hội họa nước nhà. Hy vọng giải thưởng sẽ có tác dụng cổ vũ, động viên lớp nghệ sĩ trẻ tích cực có những cống hiến có giá trị cho đất nước và cho Hà Nội thân yêu. Đây là giải thưởng thường niên được trao vào ngày 1-9 hàng năm, ngày sinh vị danh họa nổi tiếng này, dành cho các tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Giải thưởng không bó hẹp trong phạm vi hội họa nhưng tất cả những công tŕnh thuộc lănh vực nghệ thuật được trao giải phải có giá trị vinh danh Hà Nội.
Năm nay,vào ngày 1 tháng 9, ứng cử viên nặng kư nhất cho giải thưởng Bùi Xuân Phái là nhà báo - họa sỹ Nguyễn Thu Thủy với công tŕnh nghệ thuật: “Con đường gốm sứ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long”. Đơn vị được chọn đứng ra điều hành và trao giải là Báo Thể Thao và Văn hóa.
Theo ư kiến và mong muốn của những người yêu nghệ thuật lễ trao giải thưởng sẽ được diễn ra hàng năm vào ngày sinh của Bùi Xuân Phái (1 tháng 9) tại ngôi nhà 87 Thuốc Bắc,nơi đă chứng kiến cuộc đời và sự nghiệp của người hoạ sĩ lỗi lạc bậc thầy này, từ lúc ông sinh ra, lớn lên và đến khi ông trút hơi thở cuối cùng để trở về với cát bụi.

Anh co the cho em biet ai la nguoi khoi xuong y dinh lap quy Bui Xuan Phai, va y dinh nay co tu khi nao?

Người khởi xướng ư định lập quĩ Bùi Xuân Phái đương nhiên là tôi -con trai của Bùi Xuân Phái.Ư định có một giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái thực ra có từ chục năm trước,nhưng khi đó chưa hội đủ những điều kiện như tài chính,sự hưởng ứng và đồng thuận của gia đ́nh, để có thể lập ra quĩ giải thưởng này.Ngay từ đầu tôi muốn giải thưởng mang tính của công chúng ,nên người đầu tiên tôi đặt vấn đề quyên góp tài chính để lập quĩ là nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn,bạn đă vui vẻ hưởng ứng ,bởi tôi biết Tuấn cũng là người mang ơn sâu nặng với Bùi Xuân Phái,có lần anh ta đă nói : " Bố tôi cho tôi cuộc sống,Bùi Xuân Phái cho tôi sự nghiệp".Với cá nhân tôi th́ Bùi Xuân Phái đă cho tôi cả hai điều mà Tuấn đă nói. V́ thế,nên hiểu là ,cả hai chúng tôi ,chung tiền lập ra quĩ Bùi Xuân Phái trước nhất là một phần nào để tri ân cái tài,cái t́nh của Bùi Xuân Phái mà Tuấn và tôi đă xem như những nợ nần phải trả.Tai sao cac anh lai phai cho den luc ky niem 20 nam ngay mat cua co hoa si?

Hầu như các dự án hay ư tưởng nếu muốn thực hiện th́ cũng phải có một quá tŕnh h́nh thành và hội đủ những điều kiện cần có chứ.Chúng tôi nhận thấy ở thời điểm 20 năm kỷ niệm ngày mất của Bùi Xuân Phái là đúng lúc nhất,trong khi danh tiếng của họa sĩ đă lan rộng và xa, người ta cũng nhận thấy tài năng của Bùi Xuân Phái xứng đáng mang tầm vóc của một danh họa thế giới.

Qua trinh thanh lap quy Bui Xuan Phai co gap kho khan hay su ung ho nao ko? Neu co anh co the chia se ve viec nay duoc ko a?

Ban đầu chúng tôi có gặp khó khăn và lúng túng trong việc bàn về tiêu chí chấm giải,cả Tuấn và tôi quanh năm bận bịu với nhiều việc riêng phải làm,v́ thế nếu gánh vác thêm công việc theo dơi những hoạt động văn hóa nghệ thuật của người khác để chấm giải chắc chúng tôi sẽ không kham nổi.Rất may sau đó có người gợi ư và giới thiệu cho tờ báo Báo Thể Thao và Văn hóa đứng ra điều hành và trao giải .Tổng biên tập tờ báo là Ngô Hà Thái cũng đă hai lần gặp tôi để bàn cụ thể về vấn đề này trước khi diễn ra buổi lễ ra mắt giải thưởng Bùi Xuân Phái được đông đảo người dân mến mộ nghệ thuật của "Vua phố cổ" đón nhận nồng nhiệt và cảm động.

Any comments or suggestions , email to 31cuadong@hn.vnn.vn

Copyright © 2008 Bui Thanh Phuong


Home | Article | Bui Xuan Phai | Nguyen Sang | Duong Bich Lien | Ta Ty | Other Artists | Tiep Dang | Cam Vinh Van Duong Thanh | |