Cafe Gallery 31 Cua Dong Is Pleased to Present :

Tác Phẩm Của Bùi Xuân Phái Ở Seoul

Works Art s' Bui Xuan Phai in Seoul

Khi gặp nhau nơi bàn nhậu th́ Ok, tất cả đều vui vẻ cùng với những chuyện nhân t́nh thế thái. Nhưng khi đă ngồi vào bàn để cùng nhau nói chuyện công việc th́ mọi việc phải được tỏ ra rơ ràng ,minh bạch.Tất cả các bên cần phải biết lắng nghe và thấu hiểu ư muốn của nhau. Hơn một năm trước, Kim đă đến VN và tỏ ư muốn giới thiệu các danh họa của VN, họa sĩ đầu tiên Kim muốn giới thiệu với người dân Hàn là Bùi Xuân Phái . Ngày đó, Kim đă đưa ra những điều kiện và những thỏa ước, hôm nay,khi đă hiện hữu tại Seoul, vấn đề đó lại được đặt ra để cùng thảo luận.

Ms Cheum là thư kư của Kim.Công việc hôm nay của cô là rà soát lại tên của mỗi bức tranh,kích thước, năm vẽ và thống kê tất cả các khoản chi tiêu. Cô tỏ ra hứng khởi và khá bận rộn bởi ngày mai (1.9.2006)đă được ấn định là ngày khai mặc triển lăm. Cô nói với chúng tôi:" Hội họa không thuộc nghành chuyên môn của em. Ban đầu khi gặp gỡ tác phẩm của Bùi Xuân Phái, em cũng vẫn chưa bị cuốn hút nhiều lắm,nhưng giờ đây đă khác,sau khi em xem cuốn "BXP cuộc đời và tác phẩm" em đă hiểu và đă rất trân trọng những bức vẽ của ông"

Chỉ cần ngồi trước máy tính,người ta cũng có thể xem hàng loạt tranh của Bùi Xuân Phái, cũng như thu thập các thông tin xung quanh chúng . Thế nhưng, thực tế là hầu hết những nhà sưu tập hiện nay vẫn thích cảm nhận trực tiếp tác phẩm nghệ thuật.T́m mua tranh trong các cuộc triển lăm vẫn là truyền thống và thói quen mà ở nước nào cũng vậy.Tiện ích nhất của Internet chỉ là quảng cáo.Ảnh chụp tại văn pḥng của Kim,Phương đang giới thiệu cho Kim xem Website of Bui Xuan Phai

Chụp kỷ niệm tại office của Kim

Thật là cảm ơn trời đất cho chúng ta, ai sinh ra cũng cần phải ăn. Ăn là một trong những “tứ khoái” mà không ai tránh khỏi. Thiếu làm t́nh trong một tháng khi phải xa nhà có thể chịu nổi, nhưng nếu nhịn ăn một tuần là… thua!

Kiến trúc phương Tây du nhập vào Hàn Quốc cuối thế kỷ 19 khi các kiến trúc sư và kỹ sư­ người nước ngoài xây nhà thờ và văn pḥng cho các ṭa công sứ nước ngoài. Trong công cuộc công nghiệp hóa và thành thị hóa Hàn Quốc, Chính phủ đă đẩy mạnh việc quy hoạch phát triển và một số các ṭa nhà cổ, đẹp đă bị phá dỡ để thay bằng những công tŕnh kiến trúc mới.

Phở VN là một món ăn được ưa chuộng ở Hàn Quốc và những hàng phở VN đă phổ biến ở Seoul, tọa lạc ở những vị trí rất đẹp. Bên trong các quán phở đều giống như một triển lăm thu nhỏ về VN với tranh ảnh, vật dụng quê nhà… Có thể nói , chính thức ăn VN, mà đại diện xuất sắc là phở, là một công cụ tiếp thị hết sức thành công cho VN tại Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc có nhiều ngôi nhà được xây theo phong cách của Mỹ.Nhũng ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ được coi là xịn và romantic.Ở Seoul có nhiều khu phố với khung cảnh khiến Tuấn và Phương cứ ngỡ như quay trở lại nước Mỹ như ngày nào.

Phương đứng trước ṭa nhà Trung tâm báo chí ,tầng trệt của ṭa nhà này là nơi trưng bày các tác phẩm của Bùi Xuân Phái.Để tiện h́nh dung,có thể ví nơi đây là "Phố Tràng Tiền" ở Hà Nội vậy

Nhân kỷ niệm 61 năm Quốc khánh 2-9 và ngày sinh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, từ ngày 1-9 Trung tâm trưng bày Seoul đă mở triển lăm giới thiệu 35 bức tranh sơn dầu của họa sĩ danh tiếng Bùi Xuân Phái. Đây là tiền sảnh của gian pḥng sẽ trưng bày tác phẩm hội họa của BXP. Tuấn và Kim trong ảnh đang nháo nhác nh́n ra ngoài khi nhận được điện thoại thông báo là tranh đă được trở tới.

Phố Phái được chuyển đến Phố Hàn

Tuấn và Phương bị choáng trước căn nhà triển lăm sang trọng và qúa rộng. Cả hai cùng tính toán xem cách tŕnh bày tác phẩm sao cho hợp lư và tối ưu nhất.

- Cuộc triển lăm gồm 35 bức sơn dầu,bức vẽ xưa nhất của họa sĩ được vẽ từ năm 1962 đến những bức về cuối đời vào năm 1986, tập trung nhiều nhất là được vẽ vào thập niên 70-thời gian ngặt nghèo và khó khăn nhất của cuộc đời sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ,khi đó VN đang trong cuộc chiến tranh với người Mỹ, nhiều bức ông đă phải vẽ trong cảnh mất điện và có khi ông đă phải vẽ chúng ở dưới hầm trú ẩn để pḥng tránh cảnh bom rơi đạn lạc ...

Tên tuổi của họa sĩ Bùi Xuân Phái không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà c̣n được người hâm mộ hội họa nhiều nước trên thế giới khâm phục. Hàn Quốc là một trong những nước có rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ ,ngoài sự ngưỡng mộ tài năng hội họa của Bùi Xuân Phái họ c̣n ngợi khen ông là một người đàn ông đẹp và ấn tượng.

Đại sứ quán VN đă dành thời lượng tiếp chúng tôi trong 10 phút nhưng do sự mở rộng của công việc ngài Đại sứ Phạm Tiến Vân đă vui vẻ tiếp chúng tôi hơn nửa giờ đồng hồ.

Trong Đại Sứ Quán Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Seoul

Ông giám đốc nhà triển lăm ngay ngày đầu tiên đă tỏ ra rất thân thiện, gần gũi. Ông giám đốc này đă nói với chúng tôi : " Khi nói đến Việt Nam,tôi chỉ biết có hai người,đó là Hồ Chí Minh và Bùi Xuân Phái ."

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được chế biến từ cải bắp, củ cải, tỏi, muối, giấm, tiêu và một số gia vị khác. Tuy không phải là thực phẩm chính nhưng trong bữa ăn của người Hàn Quốc bao giờ cũng thấy sự góp mặt của kim chi

Kính thưa các loại Kim Chi. Sự xuất hiện của kim chi trong tất cả các bữa ăn ở Seoul đă trở thành nỗi lo sợ của Tuấn và Phương,thú thực là không hợp khẩu vị chúng tôi mặc dù được phía bạn giới thiệu là nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và chống lại được cả bệnh cúm gà H5N1

Phương đứng giữa em trai và em dâu của Kim

Nhiều khách Hàn tỏ ra vui thích khi nhận thấy Phương rất giống với những bức tự họa của BXP. Họ thường yêu cầu Phương đứng trước bức tự họa để chụp h́nh.

Xă Xệ và Lư Toét "Đem chuông đi đấm xứ người"

Seoul là thủ đô của Hàn Quốc, nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng là một trong những thành phố đông dân đứng thứ 7 thế giới. Tên đầy đủ của Hàn Quốc theo tiếng Hàn là Đại Hàn Dân Quốc ,được dịch sang nhiều thứ tiếng châu Âu là Cộng ḥa Triều Tiên. Ở Việt Nam trước kia cũng dùng tên gọi này, nhưng theo đề nghị của phía Hàn Quốc, tên gọi ấy được thay bằng Đại Hàn Dân Quốc. Hàn Quốc hay Nam Hàn là dạng thông thường của tên gọi này.

Giữa không gian trung tâm thủ đô Seoul hiện đại, lần đầu tiên "Phố Phái" đă đến được với công chúng Hàn Quốc nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam,Mr Kim, nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn, họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai cố họa sĩ, và một số nhà hoạt động nghệ thuật của Hàn Quốc.

Seoul không chỉ là trung tâm hành chính, nơi tập trung chính quyền trung ương và cũng là trung tâm văn hóa, xă hội, kinh tế của Hàn Quốc. Ngày nay Seoul c̣n được biết đến như là một trung tâm thương mại quốc tế.

Văn học Hàn Quốc có một số lượng lớn độc giả. Những buổi đọc sách thậm chí được tổ chức tại các sân vận động. Người Hàn Quốc đă đọc truyện Kiều, đă xem thư pháp tập Nhật kư trong tù của Hồ Chí Minh. Được biết, họ đang chuẩn bị giới thiệu Nhật kư Đặng Thùy Trâm ở Hàn Quốc

Đây là một trong 6 bảo tàng có quy mô lớn nhất thế giới về kiến trúc xây dựng cũng như sự hiện đại, tối tân của kỹ thuật công nghệ .Bảo tàng đang có cuộc trưng bày những tác phẩm của quái kiệt Picasso được mượn từ Pháp

Với giá đất tăng lên và lối sống hiện đại hóa nhờ tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ người dân sống trong các khu chung cư cũng không ngừng tăng lên. Hàn Quốc đă gần như trở thành một quốc gia phát triển, được định nghĩa với thu nhập b́nh quân đầu người 11.000 USD.

Tại Hàn Quốc, giá thuê nhà ở tuân theo một hệ thống duy nhất. Rất ít người thuê nhà dưới h́nh thức trả tiền hàng tháng, hầu hết tiền thuê nhà được thanh toán dưới h́nh thức kư quỹ một lần, thông thường từ 50% đến 70% giá trị ngôi nhà (Trung b́nh một căn hộ trung cư ở Seoul có giá trên dưới một triệu Mỹ kim). Tiền kư quỹ sẽ được trả lại khi hợp đồng đáo hạn. phương thức này đă mang lại cho người chủ bất động sản khoản lợi nhuận dưới h́nh thức lăi suất của tiền kư quỹ.

Quá tŕnh công nghiệp hóa và đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng đă kéo theo sự di chuyển dân cư từ nông thôn ra thành phố, đặc biệt là Seoul, làm cho dân số tăng nhanh tại những khu vực này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số dân di chuyển ra vùng ngoại ô của Seoul đang tăng dần lên.Có thể nói, ở Hàn Quốc đang xóa mờ danh giới nông thôn và thành thị, đi đến vùng nào của xứ sở sâm Cao Ly cũng thấy những ṭa nhà cao tầng hiện đại.

Thành công trong phát triển kinh tế của Hàn Quốc được gọi là "Kỳ tích "Cụm từ "Kỳ tích sông Hàn" chỉ tốc độ phát triển vũ băo vươn lên thành rồng của Hàn Quốc. Để duy tŕ tốc độ cao, người Hàn lúc nào cũng vội vă, ngoài đường phố Seoul không sao nh́n thấy cảnh tụm năm tụm ba "buôn dưa lê" như ở VN

Một cô gái bán sáo trên đường phố Seoul,nàng đẹp như một bông hồng,nếu ở VN có một cô gái ấn tượng như thế đứng bán sáo và chào hàng bằng điệu sáo du dương hẳn sẽ làm ùn tắc giao thông cả một khu phố là cái chắc.Ngẩn ngơ hồi lâu, sau v́ muốn làm đẹp ḷng mỹ nữ, ḿnh hỏi mua chính chiếc sáo nàng đang sử dụng,nhưng khi nàng kêu giá 90 USD ,khiến ḿnh tá hỏa tam tinh luôn.Thôi đành "Anh đi vội vàng như anh đến".

Con tim đă vui trở lại khi thoáng thấy có bóng hồng đến từ VN

Người Hàn Quốc ăn cơm (họ ăn rất ít cơm) mà thường ăn với nhiều thức ăn khác , chủ yếu là các loại rau xanh đă chế gia vị, canh, các món hầm và thịt hầm bà làng. Họ có vẻ rất tự tin với văn hóa ẩm thực của họ nhưng thú thật khi chia tay với xứ xở Sâm Cao Ly có thể có những điều tôi sẽ c̣n luyến nhớ nhưng các món ăn của họ th́ không.

Đàn ông Hàn Quốc làm "chuyện ấy" rất hăng hái .Kim cho biết, b́nh quân đàn ông Hàn Quốc quan hệ t́nh dục ít nhất 4 lần trong một tuần.Do đàn ông Hàn phải trải qua 2 năm bắt buộc trong quân ngũ, được huấn luyện cùng với chế độ ăn uống đặc biệt nên vóc dáng và thể lực của họ nói chung đều rất Ok

Mấy ai yêu đương không hẹn ḥ...

Làm ǵ để bảo vệ văn hóa là câu hỏi không chỉ dành cho giới chủ quản văn hóa mà c̣n được xem trọng ở những nhà hoạch định chính sách. Vài nước châu Á đang làm rất tốt việc bảo vệ văn hóa trước sự xâm nhập của văn hóa Mỹ.

Những ván đấu cờ ,đấu trí xẩy ra giữa Phương và Tuấn (hiểu theo nghĩa bóng) nếu Phương thua th́ chắc do Tuấn thả,và ngược lại cũng vậy. Hai thằng tụi ḿnh đă quá hiểu nhau để không cần cố gắng dành phần thắng,thông thường là ḥa.

Kim đưa đến thăm sân golf cách Seoul 1h xe chạy. Sân golf này là của tập đoàn của Kim do Mr Park làm chủ tịch (hôm nay ,cả hội sẽ dùng bữa chiều do Park mời). Để trở thành thành viên của Club này, người ta phải đóng 170.000USD cho một năm. Nếu không có thẻ hội viên mà muốn láng tráng ở khu vực này sẽ phải mua vé vào cửa là 1000 USD. Trong ảnh là Tuấn đang cao hứng trồng cây chuối chơi, Tuấn nói " Chụp cho ḿnh kiểu này để đem về dọa mấy thằng cu ở nhà ."

Cô bé tiếp đăi viên của sân golf khi thấy Tuấn làm động tác rất thể thao, ban đầu có vẻ ngạc nhiên bởi lẽ khách vô nơi này đều là các triệu phú với phong cách đặc thù dễ nhận thấy, ít khi họ tỏ ra vui tính được như vậy.

Sau khi biết chúng tôi là khách mời của chủ tịch Park,cô bé dễ thương có đôi mắt rất Hàn Quốc đă cười hết cỡ luôn.

Một sáng tỉnh dậy,bỗng nhiên nhận thấy ḿnh trở thành taxi drive

Kim khoe : ḿnh cũng là một tay golf xuất sắc

T́nh h́nh thị trường mỹ thuật VN ở Seoul là rất khả quan và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.Người Hàn hơn chúng ta ở nhiều phương diện nhưng ở phương diện Mỹ thuật,có thể nói ,các họa sĩ VN vẽ hay hơn,đẹp hơn.Tiếc là chúng ta đă không có được những tổ chức năng động để có thể thu hút ,tập hợp các ngôi sao họa sĩ xâm nhập vào những thị trường Quốc tế.Tại sao lại cứ đóng chặt cửa ,ở lại trong nhà để tự luộc nấu và c̣ quay lẫn nhau ? Tuấn Và Phương có đến thăm các xưởng vẽ của họa sĩ Hàn Quốc,thăm studio của nhiếp ảnh gia, thăm xưởng làm gốm của nhà điêu khắc : thấy ngậm ngùi ,thương cảm cho ḿnh và anh em nghệ sĩ trong nước vô cùng-chúng ta quá nghèo so với họ.Ngay cả khi chúng ta "vùng lên" và xông xênh được một chút về kinh tế th́ do thói quen đă ăn vào nếp nghĩ chúng ta vẫn giữ nguyên cách nghĩ , cách làm của một anh hàng xén.

Đến thăm Studio của Moon,một nhiếp ảnh gia danh tiếng của Hàn Quốc.

Song song hội nhập, việc duy tŕ bản sắc văn hóa nội địa cũng như ngăn cản sự thâm nhập văn hóa ngoại lai ngày càng được nhấn mạnh. Và tất cả đều đi đến kết luận chung rằng sẽ chẳng có phương pháp nào tốt hơn để xây dựng tường thành bảo vệ văn hóa là củng cố sức mạnh văn hóa bản địa -giành phần thắng trên sân nhà là điều tiên quyết

Đến thăm một điêu khắc gia Hàn Quốc,Phương nói với Tuấn "Theo ḿnh, môi trường sống của tượng là ở ngoài trời chứ không phải là ở trong nhà. Ḿnh thấy một số tượng sưu tầm được mà Tuấn đă bày chúng ở trong nhà ,như vậy có điều ǵ không ổn chăng ? " Tuấn căi : " Đó là cách suy nghĩ của Phương " . Bó tay .

Họa sĩ Hàn phát huy tính sáng tạo trong những tác phẩm của ḿnh, họ đă đi t́m một nền nghệ thuật phù hợp với thời đại. Thời nay, hội họa Hàn Quốc đă bắt đầu chuyển hướng sang tính trừu tượng h́nh học.Hội họa Hàn những năm 80 thể hiện chủ yếu những phản ứng đối với chủ nghĩa tân thời . Trong thời kỳ này, các họa sĩ nhận thức sâu sắc rằng nghệ thuật phải truyền đi bức thông điệp về các vấn đề xă hội. Với công chúng, hội họa mang phong cách truyền thống hay phương Tây đều được đón nhận và chúng tôi thường thấy chúng được bày ở tư thất hay hàng quán ở Seoul, do đó,có thể nói, Hàn Quốc đă tạo ra nền mỹ thuật nhiều phong cách.

Hai khái niệm “bảo vệ bản sắc văn hóa” và “xuất khẩu văn hóa” gần như tồn tại song song trong nền văn hóa toàn cầu. Hàn Quốc cũng như VN đang nh́n vấn đề này với sự quan tâm đặc biệt.

Giống như ở nhiều nước châu Á khác, tại Việt Nam phim Hàn Quốc cũng giành được sự ưu ái đặc biệt. Ngoài những tác phẩm điện ảnh được chiếu ngoài rạp, những bộ phim truyền h́nh dài tập cũng thu hút một số lượng lớn khán giả. “Trào lưu mới” hiện nay, người dân ta có vẻ khoái coi phim Đại Hàn, khoái diễn viên điện ảnh Đại Hàn, ca sĩ Đại Hàn,… nhiều ca sĩ nhà ta cũng bắt đúng theo thị hiếu, nhuộm tóc xanh đỏ tum lum. Người ta cũng bày đặt việc đón mấy cô, mấy cậu ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc tới VN để xưng tụng, ́ xèo .Riêng tôi, tôi chỉ khoái và khâm phục Hàn Quốc về vấn đề xây dựng và tiêu chuẩn nhà ở của họ-tất cả các ngôi nhà mà chúng tôi đă ở hoặc thăm viếng đều trên cả tuyệt vời.C̣n các loại h́nh nghệ thuật khác th́ người Việt quân ta chẳng việc ǵ phải e ngại -Mỗi nước đều có thế mạnh và bản sắc riêng.

Trong xă hội Hàn Quốc truyền thống, vai tṛ của người phụ nữ bị giới hạn trong gia đ́nh. Từ khi c̣n trẻ, phụ nữ đă được giáo dục đức tính biết phục tùng và chịu đựng để chuẩn bị cho vai tṛ làm vợ và làm mẹ trong tương lai. Phụ nữ ít được tham gia vào công tác xă hội như nam giới và vai tṛ của họ bị hạn chế trong các công việc nhà. Do ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào các công việc chuyên môn nên Chính phủ đă thông qua Đạo luật B́nh đẳng Việc làm. để ngăn ngừa t́nh trạng đối xử phân biệt với lao động nữ về mặt thuê mướn và cơ hội thăng tiến.

Người Hàn Quốc cho rằng h́nh ảnh của quốc gia trước hết được thể hiện từ mọi tế bào cấu thành quốc gia mà đi đầu là các di sản văn hoá.Có một người bạn VN đang công tác tại Hàn Quốc nói với chúng tôi rằng : Biểu tượng về VN trong tiềm thức của người Việt xa xứ thường là h́nh ảnh cái Tháp Rùa và Chùa Một Cột nay có thêm một biểu tượng nữa là tranh "Phố Phái"

Trên sân khấu nhỏ sẽ là nơi để tất cả những chiếc trống của Hàn Quốc quy tụ, để bày tỏ ḷng tôn kính của con người với Trời và Đất với hàm ư đầy tính triết lư: Tiếng trống hoà chung trời, đất và con người! âm thanh dồn dập của tiếng trống làm trái tim đập nhanh hơn, sự ḱm nén sức hút của tiếng trống kéo theo mạch cảm nhận của mỗi người thưởng thức..

Luôn tạo nên phong cách biểu diễn đa dạng và tính tổ chức rất cao. Sự hứng khởi của các nghệ sĩ sẽ lan toả cảm hứng đến với mỗi khán giả khi theo dơi các tiết mục của nghệ thuật múa truyền thống

Trong đời sống thật, bi luôn dễ lay động ḷng người. Và công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đă khai thác mạnh thực tế này. Kim cho biết kịch tác gia phim truyền h́nh Hàn Quốc có khi đă khóc thật khi viết kịch bản và diễn viên cũng xúc cảm thật sự và bật khóc tu tu ngay khi đang tập diễn.

họa sĩ Bùi Xuân Phái đă sáng tác những bức tranh kết hợp trường phái châu Âu với truyền thống hội họa phương Đông. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ hội họa nổi tiếng nhất VN.

Có rất nhiều phóng viên của các tờ báo tại Seoul đến dự, VN có một phóng viên ,anh này tự giới thiệu với Phương là phóng viên của VNTTX tại Hàn Quốc.

Ông Đại Sứ Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam: Phạm Tiến Vân đến dự triển lăm từ rất sớm. Ông đă ân cần hỏi han và tỏ ra hài ḷng khi thấy toàn cảnh cuộc triển lăm "Bui Xuan Phai in Seoul" đă được chuẩn bị một cách hoàn hảo.

Trước lúc khai mặc triển lăm, các doanh nhân Hàn Quốc tranh thủ cơ hội hiếm hoi là được trao đổi danh thiếp với ngài Đại sứ.

Ngài Đại Sứ viết vào sổ lưu niệm

Chuyến đi Hàn khá là gian truân nhưng cũng thật thú vị với khá nhiều kỷ niệm dịu êm. Thiếu nữ Hàn ,nói chung, luôn cởi mở và thân thiện .Có thể do họ đă có mức thu nhập khá cao nên thường tỏ ra tự tin nhưng không làm bộ quan trọng hoặc xoè bộ cánh công chiêu dụ đám mày râu.Ngoài đường phố,bắt gặp nhiều nam thanh nữ tú,xanh bông hoa quả đủ cả ,nhưng không có chuyện nhớn nhác nh́n ngó nhau trên đường.Khác hẳn với VN, v́ chẳng ai bận tâm đến ai trên đường đi.

Cách chào nhau kiểu Hàn Quốc

Ông Đại Sứ được trân trọng mời lên nói lời khai mạc

-Nhân kỷ niệm 61 năm Quốc khánh 2/9 và ngày sinh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, chúng tôi trân trọng khai mạc cuộc triển lăm "Works Arts' Bui Xuan Phai in Seoul" giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái với công chúng Hàn Quốc...

Scott J.H Kim :" Giờ đây Bùi Xuân Phái đă là một trong những họa sĩ nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới.Cá nhân tôi rất vinh dự được cùng gia đ́nh Bùi Xuân Phái,nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn giới thiệu hội họa Bùi Xuân Phái đầu tiên tại Seoul.Hy vọng với khởi điểm này,cùng với sự hiểu biết của công chúng Seoul về họa sĩ Bùi Xuân Phái nói riêng và hội họa Việt Nam nói chung,nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện đại khác của Việt Nam sẽ được tiếp tục giới thiệu tại Hàn Quốc trong thời gian tới. "

Một họa sĩ lăo thành thay mặt cho giới nghệ sĩ Hàn Quốc phát biểu lời chào mừng những tác phẩm của Bùi Xuân Phái đến Seoul. Ông đă nói đại ư rằng có sự tương đồng ,gặp gỡ trong tâm hồn của các họa sĩ phương Đông, những bức Nông thôn và những bức Chèo của Phái mang đặc bản sắc VN nhưng cũng lại rất gần gũi và giống với cảnh và người Hàn Quốc .

Tuấn nói khá nhiều,tuy nhiên rất tiếc là Phương đă không đặt máy ghi âm để có được nguyên văn lời Tuấn nói. Tuấn nói đại ư rằng : Có một ngày cách đây đă 2 năm,có một vị khách Hàn Quốc đến thăm nhà và tự giới thiệu ḿnh tên là Kim-Thế là mọi chuyện đă bắt đầu từ ngày đó...

-Trong lời phát biểu, Phương ngỏ lời cảm ơn Kim cùng người vợ của anh ta,cảm ơn sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam, cảm ơn Trần Hậu Tuấn và những người bạn Hàn Quốc khác,nhờ có những sự giúp đỡ nhiệt t́nh ấy mà hôm nay lần đầu tiên những tác phẩm xuất sắc của Bùi Xuân Phái đă đến được với công chúng Hàn Quốc .

Ông S. Kim và vợ của ông là những người Hàn Quốc say mê tranh của Bùi Xuân Phái và là những người góp phần có tính quyết định sự h́nh thành cuộc triển lăm này

Triển lăm" Works Art s' Bui Xuan Phai in Seoul "được khai mặc trong không khí trang trọng và sự ngưỡng mộ những tác phẩm của nhà danh họa đến từ VN

Phương giới thiệu các tác phẩm của BXP trong triển lăm với ngài Đại sứ VN và quan chức trong chính phủ Hàn Quốc.

Khách Hàn Quốc đến xem pḥng tranh nhận xét: "Phố Phái" độc đáo, có nét quyến rũ đặc biệt nhờ sự kết hợp của giá trị nghệ thuật Đông - Tây trong một tâm hồn Việt tinh tế.

Từ những năm 90 các nhà sưu tập quốc tế mới phát hiện những kiệt tác của Bùi Xuân Phái và giá tranh của ông đă được thăng tiến theo thời gian , từ lúc sinh thời, tranh của ông chỉ có giá vài chục USD,ngày nay t́nh h́nh đă khác.Trong triển lăm này, giá tranh của ông có giá từ 6000 USD đến 25.000 USD là chuyện b́nh thường. Có vị khách người Nhật đă chọn mua liền ba bức mà chưa cần hỏi đến giá cả của bức tranh. Điều đặc biệt là ,có đến quá nửa số tranh trong triển lăm được ghi chú là không bán.

Đại Sứ Phạm Tiến Vân và phu nhân và ngài tùy viên văn hoá của VN chụp ảnh lưu niệm với anh em trong đoàn.

Chạm cốc mừng thắng lợi, Hưng,người phiên dịch tiếng Hàn cho đoàn chúng tôi nói vui : "Người thu lợi nhiều nhất không phải là các nhà sưu tập mà chính là Bùi Xuân Phái ".

Một kiều nữ Hàn đang check lại số ảnh đă chụp được trong triển lăm

Với Tuấn ,cuộc hành tŕnh đến Seoul sẽ là những kỷ niệm khó quên cùng với rất nhiều kinh nghiệm đă thu lượm được

Scott J.H Kim -một doanh nhân người Hàn Quốc,đến Việt Nam để thăm ḍ cơ hội kinh doanh nhưng t́nh cờ gặp tranh của Bùi Xuân Phái và dần dần trở thành người sở hữu một số lượng tranh Phái đáng nể.

Người Hàn khi mua tranh, họ không quan tâm bức tranh đó ai đang sở hữu và một khi họ đă thích th́ giá cả là bao nhiêu cũng không phải mối bận tâm chính của họ, điều họ quan tâm là họa sĩ, nếu họa sĩ đă mất ,họ muốn được gặp và tiếp xúc với hậu duệ của họa sĩ. Lần nào cũng vậy, Phương luôn được đề nghị chụp chung một bức ảnh như một chứng cứ bức tranh đó đă được mua trong cuộc triển lăm.

Chữ kư của Bùi Xuân Phái đă trở nên quen thuộc với người Hàn và việc sở hữu một hay nhiều bức tranh của người họa sĩ VN tài danh này đă là một niềm vui lớn và vinh dự.

Trước ngày từ biệt Seoul, Kim đưa đến thăm biên giới của Hàn Quốc với Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. (phía sau lưng Phương là vùng đất của Bắc Triều Tiên)Hiện nay dân tộc Triều Tiên là dân tộc c̣n lại duy nhất trên thế giới có đất nước bị chia cắt do ư thức hệ sau Chiến tranh Lạnh và là dân tộc đang cố gắng giải quyết trạng thái đối lập ư thức hệ bằng con đường hoà b́nh, hoà giải dân tộc.

Do Bắc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi sự nghiệp thống nhất đất nước trên cơ sở lập luận "một Triều Tiên", không công nhận chính phủ ở miền nam và chọn con đường thống nhất đất nước bằng cách mạng xă hội chủ nghĩa c̣n Hàn Quốc coi chính phủ của ḿnh là thực thể hợp tác trên bán đảo Triều Tiên và sự thống nhất là sự mở rộng chủ quyền quốc gia. Những quan điểm cứng nhắc, không nhân nhượng này khiến cho quá tŕnh ḥa giải giữa hai bên không thể thực hiện được .

Ảnh chụp trong bữa tiệc chia tay tại nhà của Kim. Người phụ nữ trong ảnh là vợ của Kim.Vợ Kim nói vui " Tôi thấy anh Kim trong giấc ngủ cũng nói mê và gọi tên ông Phái"

Chụp ảnh trước tranh của Bùi Xuân Phái đă trở thành nhu cầu lưu niệm của người mộ điệu nghệ thuật.Thanh B́nh,là tên cô gái trong ảnh,em có rất nhiều đam mê trong cuộc sống...Em có vẻ ngoài thật hiền dịu vậy mà không ngờ em lại là một drive với tay lái lụa đáng kinh ngạc, ngồi trong xe do em cầm lái, Phương bỗng nhiên nhận thấy cuộc sống đẹp,ngọt ngào và c̣n nhiều luyến nhớ lắm.

Một tối tại nhà hàng ở Sài g̣n (trên hành tŕnh từ Seoul về Hà Nội)
Bảo hỏi :
-Điều ǵ đáng sợ nhất trong cuộc sống ?
Thanh trả lời :
-Đáng sợ nhất trong cuộc sống là cô đơn.
- Ḿnh không thấy đó là điều đáng sợ nhất,đáng sợ nhất là ... túng bấn và chính túng bấn là nguyên nhân dẫn đến sự cô đơn. "Từng người t́nh bỏ ta đi... " nhiều khi cũng do bởi ta rơi vào cảnh túng bấn quá lâu, và không c̣n đủ khả năng để hoàn thành lời hứa "Cho em hết những ǵ anh có"
Bảo hỏi:
-Chuyến đi Seoul vừa qua có phải là một nỗ lực nhằm thoát ra khỏi túng bấn không ?
-Đừng nên đánh tráo khái niệm giữa cái cụ thể và cái trừu tượng như thế chứ .

Trở về nhà, cô con gái Cẩm Vi đă tỏ ra thích thú trước món qùa của bố được đem về từ Seoul. Đó là chiếc máy ảnh Samsum tích hợp nhiều tính năng,đây cũng là qùa tặng của một người bạn Hàn Quốc dành cho Phương trước 2 phút lên máy bay về nước.

Gia Đ́nh Phương trong căn nhà mới, được xây dựng theo phong cách Hàn Quốc bằng nguồn tài chính từ cuộc triển lăm "Works Arts' Bui Xuan Phai in Seoul" .Để kỷ niệm , chúng tôi đă gọi tên căn nhà này là Kim's House

Ha Noi 12.9.2006

Bui Thanh PhuongHome | Article | Bui Xuan Phai | Nguyen Sang | Duong Bich Lien | Ta Ty | Tiep Dang | Cam Vinh | Chuyenchungminh | Mail